Tiềm thức là thứ luôn hoạt động, nó vận hành kể cả khi con người đang say giấc nồng, mặc dù vậy không phải ai cũng biết tận dụng nó để tăng khả năng sáng tạo của bản thân.

Trong khi cơ thể bạn đang nghỉ ngơi thì luôn có một phần trong não vẫn đang âm thầm làm việc. Nó giúp bạn giải quyết những vấn đề đang dang dở, đưa ra câu trả lời cho những bế tắc của bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tận dụng tiềm thức nhằm tối ưu hóa công việc nhé!

“Tiềm thức luôn làm việc, dù bạn ngủ hay thức” – Napoleon Hills.

Sáng tạo hơn chỉ với thói quen 10 phút đơn giản

Với nhiệm vụ điều chỉnh nhịp tim, kiểm soát tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa, điều khiển toàn bộ quá trình và chức năng quan trọng của cơ thể, tiềm thức không bao giờ ngủ. Chính vì thế, tiềm thức sẽ giúp bạn có thể suy nghĩ và tha hồ khai thác những ý tưởng ngay cả khi cơ thể đã nghỉ ngơi.

Theo nghiên cứu, những gì xảy ra trong tiềm thức sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nhận thức của bạn. Nói cách khác, những gì bạn nghĩ, kể cả trong vô thức, cũng sẽ có xu hướng được thể hiện ra ngoài theo cách này hay các khác. Hills giải thích rằng: “Ý nghĩ của tiềm thức sẽ được chuyển hóa thành hành động bằng một cách nhanh chóng và thực tế nhất có thể”.

Đây chính là lý do vì sao nhiều lần bạn đang ngủ và đột ngột tỉnh dậy cùng với đáp án của bài toán hay những ý tưởng bạn đang tìm kiếm… Những thói quen dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tiềm thức của mình để giải quyết những vấn đề hóc búa hay những câu hỏi chưa có lời giải.

10 phút trước khi ngủ

“Đừng bao giờ ngủ mà không yêu cầu tiềm thức làm việc” – Thomas Edition

Đây là một phương pháp khá phổ biến với những người thành công. Trước khi đi ngủ, họ luôn hướng suy nghĩ về công việc vào tiềm thức, nhờ vậy trong lúc ngủ bộ não vẫn hoạt động để làm việc.

Trước khi nghỉ ngơi, hãy dành một chút thời gian ngồi thiền và viết ra những điều bạn muốn giải quyết trong khi ngủ. Hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi bạn đang suy nghĩ, như Edision đã nói, hãy “giao việc” cho tiềm thức. Bạn nên ghi hết những câu hỏi ấy ra giấy, câu hỏi càng cụ thể, câu trả lời sẽ càng rõ ràng. Khi bạn ngủ, tiềm thức sẽ vẫn tiếp tục làm việc và xử lý những vấn đề đã được “ra lệnh”.

10 phút sau khi tỉnh dậy

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Trong khi bạn ngủ, tiềm thức sẽ tiếp tục hoạt động và kết nối với vùng vỏ não trước (prefrontal cortex) để tạo ra những luồng tư duy và ý tưởng mới. Đến khi bạn thức dậy, vùng vỏ não trước trán luôn là phần được kích hoạt mạnh mẽ và sáng tạo nhất, giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới năng động.

Sáng tạo hơn chỉ với thói quen 10 phút đơn giản - Ảnh 1.

Tim Ferris, John Waitzkin – kiện tướng cờ vua và thái cực quyền thế giới – đã kể về cách anh “đánh thức” tiềm thức của mình và những kinh nghiệm tiếp thu được trong giấc ngủ.

80% những người độ tuổi từ 18-44 luôn tìm đến chiếc điện thoại trong vòng 15 phút sau khi tỉnh dậy, Wiatzkin không nằm trong số đó, anh thích tìm đến nơi yên tĩnh, ngồi thiền và không quên lấy ra một quyển sổ tay.

Thay vì mải mê với những dòng thông báo trên Facebook và Twitter, Wiatzkin tập trung vào những ý tưởng của mình và ghi lại vào sổ. Đây là phương pháp giúp anh đánh thức sự tỉnh táo, sáng tạo, và khả năng học hỏi mỗi ngày. Anh gọi những thứ học được từ tiềm thức là trí thông minh cứng (crystallized intelligence) – loại thông minh có được từ những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm vốn có.

Viết ra những ý tưởng có thể là một việc khó khăn nếu bạn chưa quen. Nhưng đừng lo lắng, hãy cứ bắt đầu với những thứ bạn nghĩ ra đầu tiên.

Hãy tạo thói quen “ra lệnh” cho tiềm thức mỗi khi bạn chuẩn bị đi ngủ bằng cách tự đặt ra những câu hỏi và viết ra những việc cần giải quyết.

Đây cũng là cách được nhiều nhà báo chuyên nghiệp áp dụng để có được những ý tưởng hay và độc đáo. Không chỉ vậy, nhiều người cảm thấy những vấn đề như nuôi dạy con, định hướng bản thân, cải thiện những mối quan hệ cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ phương pháp này.

Kỹ năng này sẽ không quá khó nếu bạn chịu tập luyện thường xuyên. Có thể mất một thời gian nhưng dần dần bạn sẽ quen và làm chủ được nó. Hãy kiên nhẫn, bạn sẽ dần thành thạo và ý tưởng sẽ tự xuất hiện.

Lời kết

“Chúng ta không thể chọn con đường của mình, nhưng có thể chọn cách suy nghĩ, và suy nghĩ sẽ tác động đến con đường chúng ta đi”. – James Allen.

Cuộc sống này là do bạn tạo ra. Ý nghĩ của bạn sẽ quyết định cuộc sống của chính bạn. Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn biết mình muốn gì và làm sao để đạt được nó. Khi học được cách điều hướng suy nghĩ bằng tiềm thức và nhận thức, bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống.

Tri thức trẻ

Share

CÙNG CHỦ ĐỀ

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH