Internet ngày càng mất dần các trải nghiệm thú vị như nó từng có. Các website vô dụng dưới đây sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm như ngày đầu mà bạn biết đến Internet.

Fidgetspin là một trang web có tính giải trí. Nó cho phép người truy cập quay một chiếc spinner ảo, không hơn không kém. Tương tự như vậy, các trang web như chihuahuaspin, tacospin, hoặc leekspin chỉ đem lại sự tò mò trong vài giây đầu tiên truy cập và ngay sau đó, bạn sẽ chán nó.

Các trang web như thế này vẫn âm thầm tồn tại trong một góc nhỏ của thế giới web, trước cả khi cụm từ “trang web vô dụng” (useless website) được mọi người biết đến. “Trang web vô dụng” là một thể loại web không bị giới hạn bởi hình thức. Nó có thể là một trang web độc lập, một trò chơi flash trừu tượng, một đoạn âm thanh bị quên lãng. Điểm chung nhất của chúng là mang lại những trải nghiệm thú vị trong tức thời.

Whitetrash.nl

Nhung website 'sinh ra chang de lam gi' hinh anh 1

Thật khó tồn tại một con người không có sở thích. May mắn thay, những trang web vô dụng có hàng ngàn lựa chọn cho bạn. Tùy vào sở thích, bạn sẽ chọn cho mình một website để truy cập. Bạn muốn xem cách đổ một chai sốt cà chua, muốn xem bên ngoài trời có tối hay không, muốn được mời một thanh kẹo cao su hay muốn xem bữa tiệc của bảy chú lùn? Những ví dụ này cho thấy sự đa dạng của các trang web vô dụng.

Endless.horse

Trang endless.horse là một con ngựa kéo dài vô tận. Trang eelslap.com là một bức ảnh mà bạn có thể tương tác với nó bằng cách dùng một con cá tát vào mặt một anh chàng.

Nhung website 'sinh ra chang de lam gi' hinh anh 2

Trang trashloop.com đem lại trải nghiệm không thể vô nghĩa hơn. Người dùng sẽ nhặt một cục giấy, bỏ vào thùng rác. Việc này lặp lại liên tục cho đến khi bạn tắt trang này đi.

Tương tự những cơn sốt khác, trang web vô dụng cũng được lan truyền theo cách thức truyền tay nhau những liên kết. Mọi người chia sẻ nó trên trang cá nhân, gửi nó cho bạn bè. Cứ như vậy, trang web vô dụng lan truyền theo cấp số nhân.

Có hàng ngàn trang web vô dụng tồn tại, nảy sinh nhu cầu cần có một website tập hợp tất cả các trang web vô dụng lại. The Useless Web Index đã giúp những người rảnh rỗi có điều kiện tiếp cận các trang web vô dụng mà không phải mất công tìm kiếm.

Tuy nhiên, nó không phải là một thư viện website. Bạn không thể xem danh sách các trang web hiện có. Thay vào đó, nó đưa bạn tới một website vô dụng bất kì. Tính ngẫu nhiên đó lại càng kích thích trí tò mò của những người đam mê thể loại web vô dụng này hơn.

Đến nay, The Useless Web Index đã lưu trữ hơn 1.000 trang web vô dụng như vậy, trong đó 75% là do người dùng đóng góp. Martin, chủ sở hữu trang này cho biết ông dành ra 5 giờ mỗi tuần để duy trì hoạt động của nó, bao gồm lưu trữ, kiểm tra thư đề xuất website mới và tạo những bài đăng mới.

Martin đã trở thành một chuyên gia về các trang web vô dụng. Ông chia sẻ: “Internet đầy những trang web vô dụng. Đôi khi bạn chỉ dành 10 giây cho nó và có được một cái gì đó để nói chuyện trong nhiều năm sau. Một trang web vô dụng phải đơn giản và đi thẳng vào vấn đề”.

Tất cả các trang web này vô dụng trong thực tế và chúng không nhất thiết phải tồn tại, nhưng đối với nhiều người, những trang web kỳ lạ, những trải nghiệm thú vị là một phần của Internet.

Ngày nay, Internet không còn mang lại trải nghiệm thú vị như trước nữa, vì có rất nhiều tin tức thu hút sự chú ý của chúng ta. Vì thế, nhiệm vụ của các website trên The Useless Web Index là đấu tranh giành lại những trải nghiệm đó cho người dùng.

Techpost

Share

CÙNG CHỦ ĐỀ

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH